Powered By Blogger

วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2558

วิธีเก็บน้ำมะนาวให้ใช้ได้นานๆ


ว่าด้วยเรื่องมะนาว

.....

ลุงเเว่นมีสวนมะนาวครับ เวลามันออกเยอะๆมากๆ ก็นำไปขาย

ส่วนลูกที่กระดำกระด่างหละ จะขายก็คงไม่มีใครเลือกซื้อ

ทำยังไงหละมันเยอะมาก

ลุงเเว่นนำวิธีเก็บรักษามะนาว มาเเนะนำ 2 วิธีครับ

1. ฟรีสเเข็งน้ำมะนาว ...อันนี้ง่ายมากครับ เเค่เราคั้นเอาน้ำมะนาวใส่ในบล็กน้ำเเข็ง 
หรือจะใส่เป็นถุงเล็กๆก็ได้นะ 
เวลาจะใช้ก็เอามาวางพักไว้ให้ละลาย
จะใส่ยำ ใส่ต้มเเซบได้หมดเลยครับ รสชาติเหมือนเดิม เก็บได้หลายเดือน
 ภรรยาลุง เคยเก็บไว้ 3 เดือนเลยนะ( ในช่องฟรีส)

เมนูนำเสนอ...ชามะนาวครับ....
ซื้อชาดำที่ไหนก็ได้ตามสะดวกเลย หรือจะชงเองก็ไม่ว่ากัน
เเล้วนำน้ำมะนาวที่เราฟรีสไว้มาใส่เเทนน้ำเเข็ง 
เเก้วนี้เปรี้ยวมาก 555555555







เเบบที่ 2 มะนาวดอง


ส่วนผสม ..มะนาว  น้ำ  เกลือ(สมุทร)

1.ต้มน้ำร้อน เเบ่งเป็น 2 ส่วน 

น้ำร้อนส่วนที่ 1 ผสมเกลือ  คิดง่ายๆ น้ำ 2 ถ้วย เกลือ 1 ถ้วย ครับ
ตั้งไว้ให้น้ำเกลือเย็นในอุณหภูมิปรกติ

น้ำร้อนส่วนที่ 2 เอามาลวกขวดโหลที่เราจะใช้ดอกมะนาว ลวกๆเขย่าๆกลิ้งๆ
เเล้วเอาโหลพึ่งลมให้เเห้ง

2.นำผลมะนาว กะเอานะครับว่ากี่ลูกใส่พอดีโหลที่เรามี  ลุงใช้ 8 ลูก
นำมากลิ้งกับเกลือ กลิ้งไปเรื่อยๆ ให้น้ำฉุนๆ หรือน้ำมันหอมละเหยที่ผิวออก
ขั้นตอนนี้ให้ภรรยาทำครับ มือหอมกลิ่นมะนาวมาก 55555
กลิ้งสักครึ่งชั่วโมง ล้างเกลือที่ผิวออก เเล้วนำไปนึง 15-20 นาที 
(อย่าให้มะนาวเเตกนะครับ ถ้าเเตกถือว่าลูกนั้นใช้ไม่ได้ )
นึกเสร็จก็ผึ่งลมให้มะนาวเย็นนะครับ

พอมะนาวเย็น ก็นำมาเรียงในขวดโหล เทน้ำเกลือที่เราต้มจนละลาย(เเละเย็นเเล้ว)
ใส่ให้ท่วมมะนาว
 ปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม ในครัวนั่นเเหระครับ 2-3 วันนำมาผึ่งเเดดสักครั้ง 
3-4 สัปดาห์ ก็นำมาประกอบอาหารได้ อิอิ..




....ทั้งหมดทั้งมวล ไม่ใช่สูตรที่ดีที่สุดหรือถูกต้องที่สุดนะครับ เป็นสูตรที่ทำกินกันในบ้านลุงเเว่นเอง
อาจจะมีเเตกต่างบ้าง ไม่มีผิดถูก ของแบบนี้ต้องลองลงมือทำครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น